Hội nghị triển khai hướng dẫn công tác thu thập thông tin về dân cư    Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp   
[Đăng ngày: 19/02/2013]
THÀNH TỰU KINH TẾ

Nhìn chung trong những năm qua Ban chấp hành Đảng bộ đã lãnh đạo chính quyền và các ban ngành đoàn thể thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VII, VIII đã đề ra. Địa phương đã triển khai khá tốt việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Vạn Giã lần thứ VII, VIII đã đề ra như: 
          - Về dịch vụ, thương mại, du lịch: thực hiện chính sách khuyến khích đầu tư, mở rộng cơ sở dịch vụ thương mại và tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường phát triển nhằm đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh của người dân. Vì vậy, tổng giá trị ngành Dịch vụ - thương mại - du lịch trong 5 năm qua đạt gần 400 tỷ đồng, bình quân hàng năm đạt 80 tỷ đồng, tăng bình quân trên 6%/năm.
- Về tiểu thủ công nghiệp: Các cơ sở tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn có quy mô nhỏ nhưng đã chú trọng việc mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa về sản phẩm và mẫu mã, cơ bản đáp ứng được yêu cầu phục vụ Nhân dân. Tổng giá trị sản xuất được trên 150 tỷ đồng, bình quân hàng năm trên 30 tỷ đồng, tăng bình quân trên 5%/năm.
- Về sản xuất nông nghiệp – ngư nghiệp: Những năm qua thời tiết khí hậu tương đối ổn định nên sản xuất nông nghiệp gặp nhiều thuận lợi, sản lượng lương thực đạt 15.599 tấn, bình quân đạt 3.119 tấn/năm, vượt so với Nghị quyết Đại hội là 12,5% (2.500 tấn); Sản lượng đánh bắt hải sản các loại đạt 6.520 tấn, bình quân hàng năm thực hiện được 1.324 tấn/năm so với Nghị quyết tăng 20% (1.100 tấn). Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp – ngư nghiệp đạt trên 130 tỷ đồng.  
- Về thu, chi ngân sách: Tổng thu ngân sách trong những năm qua được 58,3 tỷ đồng, bình quân đạt trên 11,5 tỷ đồng/năm, đạt chỉ tiêu so với kế hoạch Nghị quyết đề ra là 15%/năm. Tổng chi ngân sách trong 5 năm là 55,2 tỷ đồng trong đó chi thường xuyên là 23,3 tỷ đồng, chi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là 32,5 tỷ đồng.
Thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, tài nguyên – môi trường và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân, đồng thời quan tâm giải quyết các khiếu nại, tranh chấp đất đai; Tiến hành đo đạt lập bản đồ địa chính, xây dựng kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) và quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020. Trong những năm qua đã tiến hành giải tỏa và thi công 9 công trình với 437 hộ bị ảnh hưởng, cấp đất tái định cư 246 hộ dân bị giải tỏa hết diện tích đất, hoàn thành việc kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Đã cấp 5.209/5.546 giấy CNQSD đất cho Nhân dân đạt 93,92% ( Thực hiện Dự án VLAP đã cấp mới 315 giấy chứng nhận QSDĐ và cấp đổi 2.251 giấy chứng nhận QSDĐ); Nhìn chung công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho Nhân dân đạt tỉ lệ cao, tuy nhiên số hồ sơ được giải quyết chưa đạt so với yêu cầu của Nghị quyết đề ra (Đến năm 2015 hoàn thành xong việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ và sở hữu nhà cho Nhân dân). 
- Về thực hiện Chương trình phát triển Đô thị: Căn cứ Quyết định số 855/QĐ-BXD ngày 25/9/2010 của Bộ xây dựng công nhận thị trấn Vạn Giã là đô thị loại IV và sự chỉ UBND huyện, địa phương đã triển khai công tác chỉnh trang và quản lý đô thị trên địa bàn, từng bước đưa thị trấn Vạn Giã phát triển theo hướng đô thị hoá. Phối hợp với các ngành chức năng Điều chỉnh Quy hoạch chung mở rộng đô thị Vạn Giã; Lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu trung tâm thị trấn, Kè bờ biển Vạn Giã, Quảng trường 14/8. 
Đầu tư một số hạng mục công trình phục vụ Nhân dân như: xây dựng một số trụ sở cho các Tổ dân phố, xây dựng phòng học mẫu giáo và đầu tư, mở rộng chỉnh trang các tuyến giao thông: Đường Tô Hiến Thành, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Phan Chu trinh; Khu dân cư Ruộng Đùi và Lương Hải, Công viên ¼, Hoa viên TDP số 8 và các tuyến đường Bê tông xi măng ở các Tổ dân phố số với tổng kinh phí 84,1 tỷ đồng, Nhân dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất, vật kiến trúc và hoa màu để thi công các tuyến đường với tổng giá trị trên 65 tỷ đồng. Đây là lĩnh vực được địa phương quan tâm chú trọng nhằm làm nền tảng cho việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Do vậy, nhiều năm liền địa phương được huyện, tỉnh và các bộ, ngành đánh giá là đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng giao thông nội thị, đầu tư cơ sở hạ tầng. 
Ngoài những hạng mục địa phương đầu tư, được sự quan tâm của UBND huyện đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ, thương mại từ nguồn ngân sách như: Nâng cấp chợ Vạn Ninh, Trung tâm Kỹ thuật hướng nghiệp tổng hợp, đường Lê Hồng Phong (đoạn 4), đường 14/8, đường Trần Đường, đường Huỳnh Thúc Kháng, đường Ngô Quyền, đường Bà Triệu, Phạm Ngũ lão, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Hiền Lương 2, Trường Tiểu học Vạn Giã 1, cầu Vượt qua đường sắt thị trấn Vạn Giã, Bệnh viện Đa khoa huyện Vạn Ninh...và đã kêu gọi nhà xã hội hóa như: xây dựng 2 siêu thị Điện máy, Trung tâm thương mại huyện, Bến xe huyện,.. đã góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương và tạo điều kiện tốt cho việc chỉnh trang và phát triển đô thị... 
- Về thực hiện Chương trình phát triển nguồn nhân lực: Sau khi có Nghị quyết số 04 của Huyện ủy, Đảng ủy, UBND đã tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo rà soát thực lực đội ngũ cán bộ hiện có và bổ sung, đưa đi đào tạo, bồi dưỡng đến nay đội ngũ cán bộ được tăng cường về số lượng, chất lượng trình độ được nâng lên, giữ được bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đảng viên. Những năm qua, Đảng ủy luôn quan tâm đưa cán bộ đi đào về chính trị và chuyên môn nghiệp vụ nhằm đạt chuẩn theo quy định và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước.
- Về công tác giáo dục: Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong nhà trường. Hàng năm có 100% trẻ đúng độ tuổi được vào học lớp Mẫu giáo và lớp 1; 100% giáo viên Mẫu giáo và giáo viên Tiểu học đạt chuẩn theo qui định. Công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục TH, THCS và THPT luôn được quan tâm chỉ đạo. Hiện nay có các trường Tiểu học, Trường THCS và trường Mầm non Bình Minh đạt chuẩn quốc gia, riêng trường Mẫu Giáo Vạn Giã chưa đạt Chuẩn theo Nghị quyết Đại hội đề ra.
Từ năm 2010 đến nay thị trấn Vạn Giã được cấp trên công nhận là địa phương đạt chuẩn quốc gia về công tác phổ cập GD THCS và Tiểu học; Số học sinh hàng năm thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Bên cạnh đó địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi để học sinh, sinh viên được hỗ trợ vay vốn học tập theo quy định của nhà nước.
Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư tiếp tục được duy trì và phát triển, hàng năm gia đình văn hóa đạt tỉ lệ trên  95%, Tổ dân phố đạt được danh hiệu “ Tổ dân phố văn hóa”, đạt trên 90% theo NQ đề ra. 
- Thực hiện các chính sách đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, vấn đề an sinh xã hội: Đảng uỷ luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nhất là công tác đề ơn đáp nghĩa, đã vận động Nhân dân và các doanh nghiệp trong và ngoài địa phương đã ủng hộ xây dựng quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” với tổng số tiền trên 140 triệu đồng, đề nghị hỗ trợ sữa chữa và xây dựng mới nhà ở cho 15 gia đình thuộc diện chính sách với số tiền là 340 triệu đồng; tổ chức vận động xây dựng quỹ “ Vì người nghèo” với số tiền gần 400 triệu đồng, cùng với nguồn quỹ vì người nghèo của địa phương đã hỗ trợ sửa chữa và xây dựng mới 44 nhà ĐĐK với tổng số tiền là 1.269 triệu đồng. Nhiệm kỳ qua, nhân dịp lễ, tết trong địa phương thăm tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, bảo trợ xã hội là 1.160 triệu đồng.
 Bằng nhiều biện pháp khác nhau đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo vay vốn để sản xuất kinh doanh và hướng dẫn, giúp đỡ hộ nghèo. Đồng thời thông qua các lớp tập huấn về đề án, mô hình giảm nghèo để Nhân dân biết cách làm ăn đạt kết quả cao; Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho các Hộ nghèo vay vốn để giải quyết việc làm cho người lao động nghèo. Kết quả đến nay tỷ lệ hộ nghèo còn 4,12% (188 hộ).
- Công tác bảo vệ môi trường: Công tác bảo vệ môi trường được quan tâm thực hiện tốt theo Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về công tác bảo vệ môi trường. Tích cực hưởng ứng các hoạt động nhân Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam…để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân thực hiện đúng các quy định về vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư.
 - Công tác quốc phòng - quân sự: Trên địa bàn được tăng cường. Đã thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, tích cực xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc, duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ trực sẳn sàng chiến đấu. Thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập phòng thủ theo Nghị quyết 28 của Bộ chính trị và công tác điều động lực lượng, phương tiện tàu thuyền tham gia diễn tập đấu tranh bảo vệ quyền, chủ quyền biển, đảo do tỉnh tổ chức. Thực hiện đảm bảo công tác huấn luyện. Hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu giao quân hàng năm. Đã phát triển 284 dân quân, giữ tỷ lệ dân quân so với dân số là 0,8%, chất lượng dân quân được nâng cao, đảng viên trong lực lượng dân quân chiếm 20%. Thực hiện tốt  chính sách hậu phương quân đội và phối hợp giải quyết kịp thời chế độ chính sách theo quy định cho các đối tượng.
- Tình hình ANCT-TTATXH trong những năm qua luôn được giữ vững. Công an, Bảo vệ dân phố phối hợp với các lực lượng trên địa bàn thể phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, kiên quyết đấu tranh, ngăn ngừa có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Chính vì vậy tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn luôn ổn định, không phát sinh điểm nóng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển KTXH trên địa bàn. Trên địa bàn đã xảy ra 43 vụ phạm pháp hình sự, 141 vụ vi phạm hành chính, Công an thị trấn lập hồ sơ giáo dục tại xã phường 59 đối tượng theo nghị định 163/CP, NĐ 111/CP và NĐ 56/CP; xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông và 72 vụ va vẹt giao thông làm chết 7 người và bị thương 32 người.
- Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KN-TC và Hộ tịch đã tiếp 81 lượt công dân đến trình bày, phản ảnh các vụ việc, nội dung liên quan các vấn đề về an ninh trật tự, đất đai, ô nhiễm môi trường. UBND đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp kiểm tra, xác minh xem xét trả lời và hướng dẫn cho công dân theo đúng quy định. Tiếp nhận 56 đơn khiếu nại và kiến nghị về ô nhiễm môi trường, tranh chấp đất đai UBND đã chỉ đạo xác minh và giải quyết xong; 
- Đưa vào hoạt động Bộ tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa “ Một cửa liên thông theo hướng hiện đại” và tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua phần mềm giải quyết thủ tục theo mức độ 3. Đến nay hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 đã được chứng nhận, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hạn chế tình trạng sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho Nhân dân, hàng năm công tác cải cách hành chính của địa phương được xếp loại tốt.
 - Chính vì thế trong những năm qua Đảng bộ luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được tỉnh ủy tặng bằng khen. Ủy ban nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao hàng năm, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua khối các xã - thị trấn, được Chính phủ tặng cờ thi đua, các Bộ ngành, tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, đặc biệt năm 2013 vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng hai.
Đang online: 19

Số lượt truy cập: 1207175

onwinsekapera