[Đăng ngày: 17/06/2020]

Sáng 17-6-2020, UBND thị trấn Vạn Giã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh; Di tích lưu niệm danh nhân Trần Đường. Đến dự lễ có ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó giám đốc TTBTDT tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Ngọc Khiêm- huyện Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, ông Nguyễn Công Bằng - huyện Ủy viên, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã, cùng các ban ngành, đoàn thể và Nhân dân trên địa bàn thị trấn Vạn Giã.
Danh nhân Trần Đường sinh năm Kỷ Hợi (1839) tại thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương (nay là tổ dân phố số 14, thị trấn Vạn Giã), huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Ông nổi tiếng tinh thông Hán văn, thạo võ nghệ và từng làm quan dưới triều vua Tự Đức. Hưởng ứng chiếu Cần vương ông đã tham gia phong trào đấu tranh của nhân dân Khánh Hòa chống Pháp. Ông được phong làm Tổng trấn, phụ trách khu vực phía Bắc Khánh Hòa, đảm nhận vai trò Phó tướng cho Bình Tây Đại tướng Trịnh Phong, đóng quân ở núi Phổ Đà và đã tổ chức nhiều trận đánh oanh liệt, gây tổn thất nặng cho thực dân Pháp.
Để tỏ lòng biết ơn trước sự anh dũng hy sinh của Danh nhân Trần Đường, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho muôn đời sau. UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định xây dựng Đền thờ Danh nhân Trần Đường tại chùa Lương Hải, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh. Sau lễ đón nhận bằng, các đại biểu và nhân dân địa phương đã dâng hương tại đền thờ và phần mộ của danh nhân Trần Đường../.
                                                                                                                                                                                      T/H Chiến Quốc